Mọi người đã từng nghe đến cây Kơnia nhưng chỉ qua bài hát còn thực tế thì có ít người biết đến. Vì vậy nên mọi người cũng chưa biết đến tác dụng của hạt Kơ nia đến sức khỏe. Hạt Kơ nia có tác dụng gì? có tốt không? có ăn được? cách rang thế nào để ngon nhất?mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hạt Kơ Nia là hạt gì?

Cây Kơ nia được phân bố rộng rãi tại châu Á, cây có mặt tại Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Ở Việt Nam, cây này phân bố từ Quảng Nam đến một số tỉnh Nam Bộ và còn mọc ở các đảo Phú Quốc, Côn Đảo nhưng tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên, nhiều nhất là ở Sa Thầy – Kon Tum, Lắk, Bản Đôn-Đắk Lắk…Quảng nam gọi cây này là cây cốc,ở Quảng Nam có rất nhiều cây kơ-nia cổ thụ.

Hạt Kơ nia từ quả Kơ nia rất bùi, béo, giòn giòn như hạt dưa nhưng hạt to hơn hạt dưa rất nhiều nên ăn rất đã miệng. Khi rang chín lên vỏ rất dễ tách,thơm.

Đặc điểm của hạt cây Kơ Nia

Loại hạt cây này còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng nếu bạn có dịp ghé qua vùng núi Tây Nguyên, bạn sẽ thấy được người dân nơi đây quý trọng loại hạt cây này như thế nào.

Hương vị ngọt bùi cùng thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng là lý do mà người dân Tây Nguyên thường xuyên bổ sung loại hạt này vào trong thực đơn hàng ngày. Việc thu lượm loại hạt này cực đơn giản, quả sau khi đã chín và rụng xuống dưới gốc cây được dân làng thu gom về, chọn lọc quả ngon. Sau đó, đem phơi khô và tách lấy hạt.

Thời gian thu hoạch quả thường vào tháng 11 hàng năm. Loại quả cây kơ nia có dáng hình trái xoan, nhỏ bằng ngón chân cái người lớn có màu vàng nhạt khi chín tự rụng và mỗi một quả thì chỉ có 1 hạt.

Tham khảo thêm: Hạt mắc ca sự thật về hoàng hậu của các loại hạt có tốt thực không?

Hạt Kơ Nia có tác dụng gì?

Hạt cây Kơ nia nằm trong top 7 loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, dễ sử dụng có thể ăn sống hoặc cũng có thể ăn khi đã chế biến.

Giúp giải bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi: Với hàm lượng carbonhydrate cao giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Carbonhydrate còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin trong não, giúp tinh thần bạn luôn sảng khoái, thư giãn, giải tỏa stress, tiêu tan mệt mỏi.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Cũng như các loại hạt khác, sử dụng hạt kơ nia giúp bạn cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim mạch. Bởi các chất dinh dưỡng có trong loại hạt này như chất béo, chất chống oxy hóa.
  • Tăng cường trí nhớ: Khả năng chống viêm và chống oxy hóa có trong hạt kơ nia rất tốt cho trí não. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng hạt kơ nia hay các loại hạt khác trong thời gian dài sẽ giúp tăng cường trí nhớ.
  • Tốt cho xương và răng miệng: Hàm lượng canxi dồi dào có trong thành phần dinh dưỡng của loại hạt này là yếu tố tái tạo và phát triển lành mạnh cho xương và răng.
  • Bên cạnh công dụng của hạt thì vỏ cây Kơ nia được người dân biết đến để đun nước phòng chống sốt rét, đầy bụng.
  • Hạt cho dầu màu trắng hoặc vàng, mùi dễ chịu, dùng làm xà phòng hoặc dầu thắp đèn.
  • Làm đẹp da: với hàm lượng vitamin cao, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ và giảm tình trạng lão hóa da, hạt cây Kơ nia có tác dụng nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ bên trong. Qua đó, giúp bạn có một làn da căng tràn sức sống, da đàn hồi và căng mọng hơn.

Trên đây là một số công dụng chính của hạt cây kơ nia. Ngoài việc sử dụng nó như một món ăn vặt với hương vị ngọt bùi, hạt cây còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên ăn hạt cây trong liều lượng vừa phải, hạn chế ăn quá nhiều có thể gây tình trạng khó tiêu.

Hạt Kơ Nia có ăn được không?

Hạt Kơ nia ăn có vị thơm ngon béo ngậy không thua kém gì hạt điều, mắc ca, óc chó… mà lại có giá thành rẻ hơn.

Tham khảo thêm: Hạt đác là hạt gì? có tác dụng gì?

Cách rang hạt cây Kơ Nia đúng cách thơm ngon

Trước tiên bạn cần nhặt loại bỏ các hạt hỏng bỏ đi, sau đó chẻ vỏ lấy nhân bên trong đây là công đoạn mất thời gian nhất bởi vỏ của hạt Kơ nia rất cứng. Sau đó bạn đun nóng chảo cho hạt vào đảo đều tay đến khi xém vàng lớp lụa bọc bên ngoài nhân Lúc này, hạt dậy lên một mùi thơm rất hấp dẫn. Phần nhân cũng trở nên thơm, béo và giòn tan.

Ngoài ra, bạn cần còn có thể rang hạt Konia theo sở thích của mình

  • Bạn nào ưa thích vị béo và thơm của bơ, thì hãy cho 1 thìa cafe bơ vào rồi rang lên cùng với hạt Kơ nia.
  • Bạn có thể ăn sống trực tiếp

Mua hạt Konia trực tiếp tại HSP Farm: https://www.hsp.vn/product/hat-konia/

Video rang muối ớt và ăn hạt Kơ Nia tại gốc

Những lưu ý khi sử dụng hạt cây Kơ Nia

Không sử dụng 1 ngày quá 100gr nhé tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng với liều lượng nhiều là một đau đầu, đầy hơi.

Là sản phẩm từ tự nhiên, cây Kơ nia được mọi người dân biết đến không có tác dụng làm cây bóng mát mà những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người.

 Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi về tác dụng của hạt Kơ nia sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu sử dụng.

Fanpage bán hạt cây Kơ Nia chất lượng: https://www.facebook.com/hatcaykonia

77 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *