Hạt dinh dưỡngSức khỏe

Hạt đác là hạt gì? có tác dụng gì? cách làm hạt đác rim dứa 2020

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe và thấy hạt đác được bán nhiều trong mùa hè với nhiều món giải khát hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thì cái tên này đối với nhiều người vẫn còn rất xa lạ. Vậy hạt Đác là gì? Hạt Đác có những công dụng gì? cách làm hạt đắc rim dứa ngon thì chúng ta có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây

Hạt đác là hạt gì?

Hạt đác hay gọi là quả báng có tên tiếng anh là Arenga pinnata có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi.

Hạt đác là hạt của cây Đác sống nhiều ở trong rừng tại Nha Trang. Hạt đác có màu trắng tự nhiên, da trơn láng, khi ăn có bị béo bùi, giòn sần sật. Đây là món ăn đặc sản của Nha Trang và được ăn nhiều vào mùa hè vì có tính ngọt, mát.

Hạt đác không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, ít calo và chất béo và giàu vitamin cùng các khoáng chất khác như sắt, kali, magie, canxi, natri và photpho… Với mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hạt đác là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp.

Hạt đác có tác dụng gì?

Với giá trị dinh dưỡng cao hạt đác có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người:

  • Giúp ngăn ngừa loãng xương, giúp xương khớp khỏe mạnh: Với hàm lượng canxi cao giúp ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, hạt đác còn bổ sung chất xơ và carbohydrates, hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, giúp xương chắc khỏe hơn.
  • Giúp ổn định huyết áp: Hạt đác tốt cho những bệnh nhân có huyết áp cao, vì với người huyết áp cao thường có hàm lượng kali trong cơ thể thấp. Ăn hạt đác thường xuyên có thể điều hòa huyết áp do nó chứa nồng độ kali và axit lauric cao.
  • Tốt cho tim mạch: giúp tăng lượng HDL cholesterol, đặc biệt tốt cho tim mạch.
  • Giúp đẹp dáng, sáng da : Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên, lại tăng khả năng trao đổi chất. Do đó, hạt đác được dùng kèm với sữa chua, nước trái cây, hoa quả dầm rất có lợi cho những ai muốn giảm cân và giữ vóc dáng.Sử dụng kết hợp những thực phẩm bổ dưỡng cũng giúp bạn có làn da mịn màng sáng bóng.
  • Hạt đác giúp điều trị viêm khớp: Galaktomannan có trong hạt đác chất này được dùng như thành phần trong việc sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, giảm đau do viêm khớp.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt đác giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất tốt như Vitamin, khoáng chất, amino acid… Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình tiết insulin và sử dụng đường trong cơ thể.
  • Cung cấp lượng chất xơ: Hạt đác cũng như nhiều loại trái cây khác, chứa nhiều chất xơ, thành phần tự nhiên giúp giải khát, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể đồng thời hỗ trợ giảm cân. Bổ sung hạt đác mỗi ngày sẽ phòng ngừa và trị táo bón..

Một số cách chế biến hạt đác

Hạt đác được chế biến thành nhiều vị khác nhau như sau:

  • Hạt đác ngâm đường là món ăn ngon và làm nhanh nhất, Hạt đác sau khi sơ chế (bằng cách hạt đác về rửa sạch 3 lần nước sạch). Cho hạt đác vào một cái lọ, 1 lớp hạt đác bạn cho 1 lớp đường, làm cho đến hết. Muốn ăn ngon thì để ngăn mát tủ lạnh trong quá trình ngâm. Và sử dụng trong vòng 1 tháng. 
  • Hạt đác màu: Hạt đác rất dễ bị nhuộm màu sắc nên có thể rim chung với các loại siro hoặc tạo màu tự nhiên từ các loại củ quả như củ cải tím, dứa, lá nếp rất hấp dẫn…. Với loại siro bạn có thể dễ dàng mua rất nhiều loại siro trên thị trường hiện nay như: bạc hà, dâu, nho, kiwi… với nồng độ đường khác nhau để làm món hạt đác si rô hấp dẫn, ngọt ngào.

Cách làm món hạt đác rim dứa trứ danh

Mời các bạn xem video để biết chi tiết cách chế biến nhé

Cách chọn lựa và bảo quản hạt đác đúng cách

Cách lựa chọn hạt đác

  • Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục. Vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.
  • Chỉ mua hạt tươi, mềm. Không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.
  • Không chọn hạt đã được rim sẵn. Vì bạn không thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào.
  • Chỉ mua những túi hạt đác không mùi. Hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.
  • Phân biệt rõ hạt đác với hạt thốt nốt.

Cách bảo quản hạt đác

Bất cứ loại thực phẩm nào sử dụng ngay cũng mang lại giá trị cao nhất, tuy nhiên thì hạt đác lại theo mùa, không phải quanh năm vì vậy muốn sử dụng thời gian dài hơn thì các bạn nên tham khảo một số gợi ý sau:

  • Để bảo đảm giữ lại lâu nhất công dụng của hạt đác, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh (không nên để trong ngăn đá). Bảo quản trong vòng 1 tháng.
  • Nếu không có điều kiện cất tủ lạnh, thì ngâm trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Ngày nào cũng rửa lại hạt đác và thay nước mới nên cho vỏ chanh hoặc quất vào trong nước để hột đác không bị hôi.. Bảo quản trong vòng 2 tuần.
  • Phải sử dụng nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước mưa, vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt đác.
  • Mỗi ngày thay nước cho hạt đác một lần, không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản. Nếu không nước sẽ bẩn dẫn đến nhanh hỏng hạt đác.

Những câu hỏi thường gặp về hạt Đác

Bà bầu ăn hạt đác được không?

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của các bà bầu bị suy yếu, rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn,… Bổ sung hạt đác là một cách hiệu quả để mẹ bầu có cơ thể kháng khuẩn tốt, bên cạnh đó còn phát triển não bộ của bé hoàn chỉnh.Tuy nhiên, vì hạt đác thường được chế biến ăn kèm với các món ngọt, nhiều đường nên nếu muốn dùng, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ và điều chỉnh cách chế biến cho phù hợp tránh sử dụng nhiều dẫn đến tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Bên cạnh đó, một vấn đề cũng cần lưu ý khi lựa chọn hạt đác nên mua loại hạt màu đục, tươi, hạt mềm, dẻo để tránh trường hợp hạt đác đã bị tẩy hoặc để lâu.

Hạt đác chế biến được những món gì?

Có rất nhiều món có thể chế biến được từ hạt đác như: Hạt đác rim dứa, chè hạt đác, hạt đác xào đường phèn thơm, sinh tố hạt đác, dâu tằm + sữa + hạt đác, dâu + yogurt + hạt đác, nước ép cam + hạt đác, nước ép nha đam cam + hạt đác, nước ép cam cà rốt + hạt đác, sinh tố dứa + hạt đác…

Hạt đác có phải là thốt nốt không?

Tuy hạt đác có hình dáng và khi ăn khá giống với thốt nốt: hơi dẻo, giòn sần sật, ăn mát… Hai loại hạt này có thể dùng ăn tươi trực tiếp luôn, nhưng đa số thường dùng để ăn kèm với sữa chua, sinh tố, chè hoa quả hoặc nấu các loại chè khác. Nhưng hạt đác và thốt nốt là hai loại khác nhau.

Ăn Hạt Đác Nhiều Có Tốt Không?

Dù hạt đác có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe tuy nhiên cái gì quá thì sẽ không tốt. Ăn nhiều hạt đác sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, căng đầy bụng, không thể ăn các loại thực phẩm khác.Có những trường hợp ăn quá nhiều hạt đác còn gặp tình trạng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là đầy hơi. Vì thế nên hãy ăn vừa đủ hạt đác để tốt cho sức khỏe.

Hạt đác là quà tặng mà tự nhiên ban cho người dân đất Việt đã từ rất lâu, và một vài năm gần đây thì hạt đác được các bà nội trợ săn lùng để làm thức uống cho cả gia đình trong những ngày hè nóng nực bởi công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Hy vọng chia sẻ trên của mình ẽ giúp giải đáp cho các bạn những thắc mắc liên quan đến hạt đác.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close