BlogSức khỏe

Đậu xanh có tác dụng gì? Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không?

Đậu xanh ( hay còn được gọi là đậu tằm, đậu chè ) thuộc họ Đậu- Fabaceae, có tên khoa học là Vigna radiata. Đậu xanh là thoại thực phẩm rất quen thuộc với nhiều gia đình và là thực phẩm “ vàng ” của các nguồn dinh dưỡng. Nhiều người sử dụng đậu xanh thường xuyên nhưng lại không biết được hết những công dụng tuyệt vời mà đậu xanh đem lại cho sức khoẻ. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về đậu xanh cũng như đậu xanh có tác dụng gì? Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không? 

Đậu xanh có công dụng gì?

Đậu xanh có vị ngọt nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt. Đậu xanh thường được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn như cháo đậu, chè đậu xanh, nước đậu hoặc dùng làm nhân cho nhiều loại bánh… Bên cạnh công dụng dùng làm món ăn thức uống ngon miệng thì đậu xanh còn bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng chính của đậu xanh đối với sức khoẻ bạn có thể tham khảo:

  • Đậu xanh rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tiểu đường ta nên thường xuyên ăn đậu xanh còn nguyên vỏ để giúp ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn. Nguồn flavonoid và carotenoids chứa trong đậu xanh giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, đặc biệt làm giảm các mức độ nghiêm trọng trong trường hợp đột quỵ.
  • Đậu xanh giúp bảo vệ tim phong ngừa các bệnh về tim mạch: Hàm lượng flavonoid dồi dào trong đậu xanh giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim. Theo nghiên cứu cho thấy đậu xanh giúp ngăn ngừa các bênh về tim như xơ vữa động mạch, hở van tim, nhồi máu cơ tim, giảm mỡ máu, chống huyết khối, ngăn ngừa các cục máu đông có thể tích tụ trong động mạch và tĩnh mạch.
  • Ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Vỏ đậu xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, ung thu vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày…
  • Món ăn giải nhiệt, giải độc, giảm âu lo căng thẳng, chống trầm cảm, lợi tiểu, bổ dưỡng, hỗ trợ quá trình tiêu diễn ra thuận lợi, và tăng cường các hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Đậu xanh hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Đặc biệt ở người béo phì, đậu xanh giúp kiềm chế sự thèm ăn và giúp giảm đi các lượng chất béo dư thừa có trong cơ thể.
  • Đậu xanh rất tốt cho phụ nữ đang mang thai: Nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong đậu xanh giúp cho quá trình phát triển của thai nhi được diễn ra ổn định và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Sử dụng nhiều đậu xanh khi mang thai giúp các bà bầu giảm đi những căng thẳng, muộn phiền, đem lại sự điều hoà và ổn định cho cơ thể.
  • Giúp xương chắc khoẻ: Nguồn vitamin K và canxi phong phú và dồi dào có trong đậu xanh giúp ngăn ngừa các bệnh về xương như: thoái hoá cột sống, thoái hoá xương, loãng xương, giúp xương chắc khoẻ hơn. Đặc biệt trong đậu xanh chứa một nguồn Silicon rất tốt cho quá trình tái tạo xương.
  • Mang lại làn da đẹp tự nhiên: Các chất chống oxy hoá và các vitamin trong đậu nành giúp cho làn da trắng mịn. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp tầy nhờn và các tế bào chết, giúp da trông rạng rỡ và trắng sáng.

Ăn nhiều đậu xanh có tốt không và những lưu ý khi sử dụng đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên cái gì cũng vậy muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì đều nên sử dụng liều lượng vừa phải thích hợp, đúng thời điểm, không nên quá lạm dụng vì sẽ dễ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên sử dụng mỗi tuần 2 đến 3 lần và mỗi lần nên ăn nửa chén đến một chén. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường và người cao tuổi thì nên ăn ít hơn một phần hai để tránh làm tăng lượng đường trong cơ thể. Bởi đậu xanh có tính hàn, vì thế chúng ta không nên sử dụng khi đang đói, điều này không tốt cho dạ dày. Vỏ đậu xanh giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, vì thế khi sử dụng nên ưu tiên sử dụng luôn vỏ để thu nập hết tất cả các chất dinh dưỡng có trong hạt đậu nhé. Đặc biệt không nên sử dung đậu xanh khi còn sống vì có thể dẫn đến các hiện tượng như ngộ độc, chống mặt, buồn nôn, ngất xỉu,…

Lưu ý những đối tượng sau đây không nên sử dụng đậu xanh: Người đang suy nhược, người đang bệnh và đang uống thuốc, người mắc bệnh hàn, đường dị ứng với những thành phần có trong đậu xanh.

Đậu xanh thực phẩm “ vàng “ vừa có được dùng để làm nhiều món ngon vừa là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khoẻ, vì vậy nên ăn nhiều đậu xanh cũng rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên cần chú ý sử dụng số lượng phù hợp để sức khoẻ nhận được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Với những chia sẻ trên hi vọng những ai thích ăn đậu xanh sẽ hiểu thêm về những kiến thức quan trọng như đậu xanh có tác dụng gì? Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không để biết cách ăn uống đúng cách.

Related Articles

Back to top button