Người dân Việt Nam được người dân thế giới ghen tị bởi được thiên nhiên ưu ái, có nhiều loại thuốc quý. Tuy nhiên có rất nhiều loại gần gũi với chúng ta nhưng nhiều người không biết đấy là thuốc có thể chữa bệnh mà ta đang tìm kiếm từ rất lâu hay cũng có loại mà đến ngay cả tên của cũng không biết.

Có rất nhiều loại hạt có thể chữa bệnh, hoặc giúp tăng cường sức khỏe như hạt đác, hạt chia… Và một loại hạt nữa cũng không thể không nhắc đến chính là hạt é. Hạt é là gì và có tác dụng như thế nào? Chúng ta có thể tìm hiểu qua bài viết sau đây

Hạt é là hạt gì?

Hạt é là loại hạt của cây húng quế hay cây é. Hạt é có tên khoa học là Ocimum basilicum. Hột é hình dạng bên ngoài giống hạt vừng, màu đen, được mọi người sử dụng nhiều làm nguyên liệu trong chế biến nước uống giải khát. Khi cho loại hạt này vào nước nó sẽ nở ra hết cỡ và phồng lên lớn hơn rất nhiều so với kích thước ban đầu. Hoa của cây húng quế sau khi nở ra, già và tàn sẽ để lại hạt và hạt đó chính là hạt é.

Hạt é có tác dụng gì với sức khỏe?

Tác dụng của hạt é với sức khỏe cũng tương tự như hạt chia, với thành phần chất nhầy và chất xơ trong hạt é rất nhiều nên nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

  • Thanh nhiệt, giải độc và chữa ho khan: hạt é có tính hàn, y học cổ truyền sử dụng hạt é để chữa các bệnh như nóng rát cổ họng, sưng đau cổ họng, ho khan, nôn ra máu, viêm đường tiết niệu, nhức răng,..uống nước hạt é vào mùa hè giải nhiệt vừa giải khát vừa có lợi cho sức khỏe.
  • Giàu chất xơ: Hạt é được gọi là siêu thực phẩm vì nó giúp cơ thể đáp ứng nhu cầu chất xơ cần thiết của cơ thể, giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
  • Giảm axit dạ dày, cải thiện tiêu hóa: Hạt é có tác dụng làm mát và làm giảm lượng axít dư thừa trong dạ dày, giảm co thắt dạ dày và ợ nóng. Hiệu quả trong việc điều trị đầy hơi, táo bón và khó tiêu, đặc biệt có tác dụng nhuận trường rất mạnh mẽ do hàm lượng chất xơ cực kỳ cao
  • Giảm nồng độ estrogen: Hạt é có khả năng làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, do đó nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
  • Giảm căng thẳng: Hạt é cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và chứng đau nửa đầu
  • Giúp đẹp da: Hạt é có chứa chất nhầy có khả năng ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Bên cạnh đó vì rất mát nên hạt é giúp duy trì độ ẩm cho da, từ đó hạn chế tình trạng nhăn da, khô da cho bạn làn da mịn màng, sáng bóng. Đây chính là thực phẩm tuyệt vời dành cho chị em phụ nữ.
  • Tăng sức đề kháng: Hạt é có tác dụng chống viêm, chống thoái hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể dưới tác động của môi trường và dịch bệnh.

Ngoài ra, hạt é còn trị được một số bệnh như viêm đường tiết niệu, chữa bệnh ngoài da, chữa ho, cảm lạnh.

Uống nhiều hạt é có tốt không?

Bất cứ thực phẩm nào dù có tốt đến mấy thì cũng không nên sử dụng quá nhiều, cái gì cũng chỉ vừa đủ sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Sử dụng hạt é cũng như vậy, nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe. Theo nghiên cứu và khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống hạt é khoảng chừng 5g-10g là tốt, không nên uống quá nhiều. Hoặc có thể uống 3-5 lần mỗi tuần và xen kẽ thêm những loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Lưu ý,không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng loại hạt này.

Hướng dẫn cách sử dụng hạt é mỗi ngày

Có rất nhiều cách chế biến hạt é thơm ngon, bổ dưỡng dễ sử dụng, bạn có thể dùng hạt é để làm nước uống hàng ngày hoặc làm chè.

Hạt é làm nước uống hàng ngày

Dùng hạt é làm nước uống hàng ngày là một trong những cách dùng được ưu tiên hàng đầu và phổ biến, bởi nó rất đơn giản và tiện lợi. Mỗi ngày, bạn chỉ cần lấy 5-10g hạt é hòa cùng 2,5 lít nước, bỏ sẵn vào chai dùng thay nước lọc.

Chanh leo hạt é

Chanh leo cắt đôi dùng thìa múc phần ruột cho vô máy sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây bỏ xác. Cho đường vào khuấy tan rồi cho vào chai bảo quản tủ lạnh khi nào uống thì lấy ra pha khoảng 1/3 ly rồi thêm ít nước lọc và đá cho đầy ly. Vì chanh dây đã xay nhuyễn nên rất chua. Cho thêm 1 thìa nhỏ hạt é vào ly chanh leo khuấy đều như vậy là bạn đã có 1 ly chanh leo hạt é thơm ngon mát lành.

Thạch hạt é – bí đỏ: Cho bí vào hấp chín, hạt é rửa sơ, ngâm nước cho nở. Gelatin ngâm với nước lạnh. Đường trộn với bột rau câu. Hòa bí ngô với 1,3 lít nước, sau đó rây qua rây để loại bỏ xơ. Cho hỗn hợp đường và bột rau câu vào đun sôi. Thả hạt é vào khuấy đều. Sau đó vớt lá gelatin ra đổ vào nồi thạch bí hạt é. Đợi sôi trở lại thì đổ vào khuôn chờ nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra còn có trà quất hạt é, chè bơ mít hạt é, sương sa hạt é, thạch sữa chua hạt é, caramen hạt é, chè sắn dây hạt é …bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp về hạt é 

Hạt é nhỏ nhưng lợi ích của nó vô cùng to lớn đối với sức khỏe con người. Hy vọng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng và những thắc mắc khi sử dụng hạt é.

13 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *