Gạo lứt là một loại thực phẩm khá quen thuộc và được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Mọi người thường dùng gạo lứt để nấu cơm ăn hoặc nấu nước uống rất tốt cho sức khỏ. Loại gạo này có bề ngoài khác so với gạo ăn bình thường vì nó chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài nên có màu hơi nâu đỏ hoặc đen. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu cho rằng gạo lứt đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về gạo lứt, gạo lứt có tác dụng gì? uống gạo lứt mỗi ngày có tốt không? để những ai quan tâm hiểu rõ hơn về thực phẩm này.

Gạo lứt có tác dụng gì?

Gạo lứt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, theo các chuyên gia kiểm định thì trong gạo lứt có chứa rất nhiều thành phần sinh tố và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như: chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6, các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri. Dưới đây là một số tác dụng đặc biệt của gạo lứt có thể bạn quan tâm:

  • Ăn gạo lứt giúp giảm cân: Lấy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng giảm cân rất hiệu quả vì nước gạo lứt rang rất ít calo nên sẽ giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ và đốt cháy calo nhanh chóng hơn. Ngoài ra gạo lứt còn chứa carbohydrate phức cung cấp năng lượng thường xuyên cho cơ thể từ đó giúp bạn giảm cảm giác đói và thèm ăn.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Gạo lứt là một thực phẩm khá tốt cho người bị tiểu đường bì nó giúp làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả, đặc biệt là người mắc tiểu đường tuyp 2.
  • Tăng cường sự trao đổi chất: Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp quá trình trao đổi chất được diễn ra thuận lợi hơn
  • Giảm các cholesterol xấu: Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và vitamin nên sẽ giúp bạn cắt giảm các cholesterol xấu (LDL). góp phần ngăn ngừa được các bệnh lý như tiểu đường, béo phì, huyết áp, tim mạch…
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư: Trong gạo lứt chứa thành phần selen và pholyphenol là một trong những thực phẩm chống bệnh ung thư. Ngoài ra các loại vitamin và khoáng chất có trong nước gạo lứt rang giúp cơ thể chống oxi hóa, đào thải các mầm bệnh nguy hiểm.
  • Ngăn ngừa bệnh sỏi thận: Các chất xơ, khoáng chất, vitamin, thành phần chống oxy hóa và magie có trong gạo lức cũng sẽ giúp cơ thể kiểm soát nồng độ axit uric từ đó giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Bởi khi nồng độ axit uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫn đến một dạng viêm khớp gọi là bệnh gout. Các hạt lắng đọng trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp, lắng đọng dưới da có thể hình thành sỏi thận và dẫn đến suy thận.
  • Giúp xương và răng chắc khỏe: Gạo lứt đem rang rồi nấu nước sẽ có hàm lượng magie cao vì thế nên rất tốt cho xương và răng.
  • Tăng cường sức khỏe và giảm stress: Với các thành phần chống oxy hóa và vitamin. nước gạo lứt rang sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe mỗi ngày và giảm stress hiệu quả.
  • Chăm sóc da khỏe đẹp bên trong: Uống nước gạo lứt rang hoặc trà gạo lứt mỗi ngày sẽ giúp da bạn được trẻ đẹp, mịn màng hơn. Vì trà gạo lức hay nước gạo lứt có công dụng giúp da kiểm soát nước và dầu cũng như giải phóng các gốc tự do bên trong. Bạn cũng có thể đắp mặt nạ gạo lứt 1 lần/tuần để duy trì vẻ đẹp trẻ trung và khỏe mạnh của làn da nhé.

Uống gạo lứt mỗi ngày có tốt không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá thì gạo lứt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nguồn năng lượng và dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe.Bạn có thể dùng gạo lứt để nấu nước uống hàng ngày cũng rất tốt. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, mát gan , nước trà gạo lứt rang còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và làn da nếu bạn kiên trì uống nước gạo lứt mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo những tác dụng của nước gạo lứt đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất thì bạn cần biết cách chế biến gạo lứt đúng cách. Bạn có thể tham khảo cách nấu nước gạo lứt rang bên dưới:

Bước 1: Nhặt sạch vỏ trấu và các tạp chất nếu có. Lưu ý không nên vo gạo lứt với nước vì nó sẽ mất đi các dưỡng chất vốn có của gạo.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho gạo lứt vào rang, dùng đũa đảo đều để không bị cháy. Rang đến khi hạt gạo chuyển sang màu đỏ đậm, có mùi thơm và săn lại thì tắt bếp. Khi gạo đã nguội hẳn, bạn cho vào hũ bảo quản để dùng dần.

Bước 3: Mỗi lần sử dụng, bạn lấy một ly nhỏ gạo lứt đun cùng với 3 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ, thêm vào một thìa cà phê nhỏ muối, đến khi gạo chín mềm thì bạn tắt bếp để nguội.

Bước 4: Lọc lấy phần nước uống trong ngày (có thể để trong tủ lạnh dùng dần).

Lưu ý: Những người có tình trạng lạnh bụng, thường đi tiểu lỏng nên thận trọng khi dùng.

Trên đây là những thông tin về gạo lứt, gạo lứt có tác dụng gì? Uống gạo lứt mỗi ngày có tốt không? Hy vọng với những chia sẻ trên những ai đang tò mò và quan tâm đến thực phẩm này có thể sử dụng nó phù hợp nhất đối với tình trạng sức khỏe hiện tại.