BlogSức khỏe

Bà bầu nên ăn gì để vào con không vào mẹ

Khi người phụ nữ được mang trong mình giọt máu của mình, đó là điều rất thiêng liêng và là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình. Mỗi mẹ bầu đều có một mong muốn mà chắc hẵn ai cũng mong như thế đó là có thân hình vừa vặn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Vậy mẹ bầu nên ăn thực phẩm gì để vào con mà không vào mẹ? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Mẹ bầu nên ăn gì để vào con không vào mẹ?

Hầu hết các mẹ bầu đều suy nghĩ rằng ăn càng nhiều càng tốt và ăn gấp đôi gấp ba số lượng bình thường thì các chất dinh dưỡng sẽ vào cho con, nhưng thực tế thì không phải cái gì ăn nhiều cũng tốt. Chúng ta có một chế độ ăn hợp lý cho một qá trình mang thai được diễn ra tốt nhất. Bổ sung đa dạng và hợp lý các các chất dinh dưỡng sẽ giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh và đầy đủ nhất. Dưới đây là một số loại thực phẩm các mẹ bầu nên ăn để vào con giúp con khoẻ mạnh, thông minh và phát triển toàn diện hơn:

 – Hạt óc chó: Hạt óc chó có rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho mẹ bầu và thai nhi như vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho,… đặc biệt các axit hữu cơ có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi và cung cấp chất béo mà không hề khiến mẹ bị tăng cân. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, mỗi ngày mẹ bầu nên sử dụng từ 6-8 quả óc chó trong thực đơn ăn phụ của mình để bé thông minh và sáng dạ

– Hạt hạnh nhân: Hạnh nhân có chứa hàm lượng omega-3 dồi dào và lượng folate, axit folic có tác dụng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra lượng magie trong hạnh nhân cũng giúp làm giảm nguy cơ sinh non ở mẹ bầu và kích thích sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 28 gram hạnh nhân (tương đương 23 hạt) để tốt cho sức khoẻ

– Hạt dẻ: Hạt dẻ có chứa rất nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích hoạt động của thận và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Ngoài ra hạt dẻ còn giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.

– Hạt chia: Hạt chia rất giàu các axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra hạt chia còn chứa hàm lượng axit folic cao (tỉ lệ 83.33mcg/100g hạt), dưỡng chất này có tác dụng giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa các khuyết tật về ống thần kinh của thai nhi. Mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng 1-2 thìa hạt chia sẽ rất tốt.

– Hạt sen: Hạt senrất giàu protein, canxi, và phốt pho… có tác dụng tích cực đến sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Đồng thời cũng rất tốt cho thận, lá lách, sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ bầu có thể ăn hạt sen kèm với nhiều món bổ dưỡng khác như gà hầm hạt sen, hoặc chè hạt sen, lưu ý ăn với số lượng vừa đủ.

–  Hạt mắc ca: Hạt mắc ca có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B,E, các khoáng chất, protein và axit béo… đây là những dưỡng chất tốt cho bà bầu, giúp phát triển trí não của em bé và cải thiện hệ miễn dịch cho mẹ, ngăn ngừa bệnh tật, hết chứng nghén ăn và tăng cường sức đề kháng. Bạn nên ăn hạt mắc ca thường xuyên từ đầu thai kỳ, mỗi ngày ăn khoảng 4-5 hạt là đủ.

–  Hạt bí: Hạt bí cũng rất tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi và nó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, kali, chất béo, vitamin, calorie… Ngoài ra hạt bí còn giúp giảm nguy cơ trầm cảm trong và sau khi mang thai, mang đến cho mẹ bầu cảm giác thư giãn và tỉnh táo.

– Hạt điều: Các bà bầu được khuyên ăn hạt điều vì hạt điều có chứa nhiều magiê, canxi có tác dụng giúp xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong hạt điều cũng giúp mẹ dễ hấp thu sắt hơn. Đặc biệt hạt điều hoàn toàn không chứa cholesterol và vô cùng an toàn cho tim mạch.

– Hạt hướng dương: Hạt hướng dương giúp hạn chế nguy cơ sảy thai ở bà bầu rất hiệu quả, vì nó có chứa hàm lượng protein, vitamin E, khoáng chất và axit amin, những dưỡng chất này sẽ giúp cải thiện sức đề kháng, giúp bà bầu có một thai kỳ an toàn

– Hạt sachi: Hạt sachi có chứa hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng như Protein, Chất béo ( Omega3,6,9), chất xơ…cao hơn hẳn các loại hạt khác, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và an toàn cho sức khoẻ mẹ bầu.

Những lưu ý về chế độ ăn uống dành cho mẹ bầu 

Bên cạnh thực đơn dồi dào những món ngon, bổ dưỡng thì các bạn cũng nên chú ý thực hiện chế độ ăn phù hợp, khoa học để đảm bảo hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng:

  • Nên chia nhỏ bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các bà bầu không nên ăn quá nhiều cho ba bữa chính mà hãy chia nhỏ ra thành 6 đến 7 bữa ăn trong một ngày. Điều đó sẽ giúp hấp thu các chất dinh dưỡng nhanh hơn và giúp tiêu hoá tốt hơn. Bên cạnh đó, việc chia nhỏ các bữa ăn giúp bà bầu giảm ốm nghén trong 3 tháng mang thai kì đầu tiên và giảm nguy cơ tăng cân đột biến ở bà bầu.
  • Chia theo khẩu phần ăn một cách khoa học: Các bà bầu không nên ăn một món quá nhiều lần, các mẹ bầu cần thu nạp và bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng để giúp cho thai nhi được phát triển tốt hơn. Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì các bà bầu nên ăn theo tỉ lệ: 25% tinh bột( cơm, bún, mì, bánh mì,…), 25% protein( thịt, cá, trứng,…), và 50% các loại rau của quả ( rau xanh, các loại củ, trái cây,…),
  • Bữa sáng của mẹ bầu rất quan trọng trong quá trình mang thai: Đối với mỗi người chúng ta, bữa ăn sáng hết sức quan trọng, bữa ăn sáng đầy đủ sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khoẻ mạnh. Nhưng đối với bà bầu thì bữa sáng còn quan trọng hơn, các mẹ bầu thường hay bỏ bữa sáng vì sợ bị nghén hay buồn nôn những đó là một điều sai lầm mà các mẹ bầu nên thay đổi lại. Sau một đêm dài, cả mẹ bầu và thai nhi đều đói và cần được bổ sung dinh dưỡng, vì thế bữa sáng là bữa ăn bổ sung chất dinh dưỡng cho một ngày dài và đem lại một nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày mới. Sử dụng các loại hạt như hạt macca, hạt sachi, hạt điều, hạt óc chó,.. và ngũ cốc vào buổi sáng sẽ giúp phát triển cho trí não của thai nhi một cách tuyệt vời. Vì các dưỡng chất trong các loại hạt này giúp bổ sung các vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cho em bé một cách nhanh nhất.
  • Uống đủ nước mỗi ngày: Các bã sĩ khuyên rằng các mẹ bầu mỗi ngày nên uống 2-2,5L nước mỗi ngày để tránh được các tình trạng mất nước và giảm các cơn ốm nghén, buồn nôn. Đặc biệt, các mẹ bầu nên uống nhiều nước trái cây sạch như nước cam, nước táo, nước cà rốt, nước dừa,… giúp cho em bé ra đời có làn da trắng hồng và mịn màng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản dành cho những mẹ bầu về chế độ ăn uống và thực đơn bổ dưỡng cần thiết bổ sung trong thời gian thai kỳ. Hy vọng qua bài viết các mẹ có thể biết được bà bầu nên ăn gì để vào con không vào mẹ để từ đó có chế độ ăn uống phù hợp hơn với sức khoẻ.

Related Articles

Back to top button