Dùng cam thường xuyên nhưng bạn chỉ biết loại quả này tốt cho sức khỏe. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết xem những công dụng đó là gì và liệu dùng nhiều có gây ngược lại cho cơ thể những vấn đề không mong muốn.

Công dụng của nước cam với sức khỏe

1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Loại quả này có chứa đến 0,3 gam chất xơ rồi các chất khác như vitamin C, magnesium, natri, phốt pho,…có giá trị năng lượng tới 48 kcal thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Sử dụng nó sau bữa ăn thì bạn khỏi lo gặp những vấn đề như đầy hơi, khó tiêu.

Bên cạnh đó, nước uống dinh dưỡng này còn giúp bạn ngăn ngừa những vấn đề dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược axit

2. Nâng cao thể lực

Nếu bạn không biết thì mỗi 100 gam quả cam có chứa 87,6g nước, đường fructose nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt, sau mỗi khi làm việc mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi thì uống một ly nước cam là cách nhanh chóng giải khát, hồi phục thể lực, đem lại một tinh thần sảng khoái.

3. Ngăn ngừa ung thư

Mang nhiều hesperidin và naringin in , đều là các chất thuộc nhóm flavonoid thì nước từ quả này làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em và ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, gan, ruột kết,..

4. Kháng viêm, chống khối u

Với đặc tính chống viêm, thì đây chính là một thức uống đẩy lùi những cơn đau liên quan đến các bệnh viêm khớp. Hơn nữa, do đặc tính không chứa chất béo hay cholesterol lại chứa nhiều vitamin C giúp tuần hoàn cơ thể, giảm thiểu việc hình thành u khối.

5. Tốt cho trí não

Nước từ tép cam, hạt cam chứa hesperidin từ flavonoid làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), kích hoạt kết nối ở các vùng hải mã – nơi đảm nhiệm chức năng của trí nhớ. Hơn nữa, các dưỡng chất thực vật và axit folic là chìa khóa cho việc thúc đẩy trí não

6. Chống lão hóa, cải thiện làn da

Theo nghiên cứu, đây là một loại quả giàu chất phytochemical và chất beta-carotene chống oxy hóa. Với bình quân một trái cam có khoảng 170 mg phytochemicals đều chứa các chất dưỡng da và chống lão hóa thúc đẩy các tế bào sắc tố, đem lại cho bạn một làn da trẻ hóa theo thời gian.

Bên cạnh đó, uống loại quả này còn giúp bạn cải thiện tình trạng giấc ngủ, kích thích đi vào giấc ngủ sâu; tăng cường thị lực và đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa điểm vàng; tăng cường hệ miễn dịch chống cảm cúm, tuần hoàn máu giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch,..

Hướng dẫn cách chọn cam mọng nước

Chọn cam nhưng sợ chọn phải những quả khô, không có nhiều nước. Vậy thì bạn áp dụng những cách sau đây để chọn mua được cho mình những quả ưng ý nhất

  • Thứ nhất: chọn những quả có múi to, vỏ mỏng

Với những quả mà vỏ màu vàng đậm, da mỏng căng bóng chính là những trái mọng nước. Bạn nên tránh chọn những quả có vết bầm đạp hay lồi lõm, vì đó chính nơi tạo chỗ trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc

  • Thứ hai: lựa những quả chắc tay

Vô tình bạn sẽ mua phải những quả ủng,dù không bị hỏng nhưng bị khô, nhiều xơ. Chính vì vậy, việc cầm chắc tay sẽ là việc khiến bạn chọn lựa chuẩn.

  • Thứ ba: dựa vào màu sắc

Khi mua, nên nhìn lấy những quả cam chín, vỏ có đốm vàng, màu sắc không đồng đều. Vì màu sắc bắt mắt thì có thể đó là do tẩm hóa chất làm chín. Bên cạnh đó, bạn có thể ngửi mùi, quan sát cuống cam sẽ là mọng nước khi nó bị lõm xuống.

  • Tiếp đó là lưu ý khi bạn chọn cam sành

Loại này thì nên lựa những quả tròn đều, không lệch vẹo, cuống cam còn tươi. Khi cầm nếu thấy nhẹ, xốp, khô thì có thể bạn đã cầm vào quả ít nước. Chúng thường có màu hơi vàng ở đáy nếu chín tự nhiên, và nếu vàng đều thì đó chính là dấu hiệu của việc dấm thuốc.

Tác dụng phụ khi uống nước cam bạn cần biết

Như chúng ta đã biết, việc quá lạm dụng một loại dinh dưỡng thậm chí gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy nên, bạn hãy chú ý những cách sử dụng thích hợp để tránh gặp phải những trường hợp không may.

  • Uống ngay sau khi ép cam lấy nước vì với lượng lớn vitamin C chứa trong quả khi tiếp xúc lâu với môi trường sẽ tác dụng với những chất khác trong không khí gây những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu và sỏi thận nếu sử dụng quá nhiều. Việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C vượt mức mỗi ngày dẫn đến tăng axit oxalic. Thậm chí, theo nghiên cứu, uống nhiều còn gây hại men răng, ê buốt tức thời.
  • Gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy khi dùng kết hợp với sữa. Do nước từ quả này chứa nhiều axit tartaric và vitamin C khi gặp sữa sẽ phản ứng với protein tạo vón cục trong bụng, làm chậm quá trình tiêu hóa. Bạn nên giãn cách thời gian sau một tiếng trước khi dùng loại nước này nếu trước đó đã dùng loại kia.
  • Nguy cơ gây bướu cổ khi ăn cùng với củ cải. Khi ăn củ cải thì trong suốt quá trình tiêu hóa, cơ thể sẽ sản sinh ra sulfate, chuyển hóa và sản xuất oxalic axit – một chất chống tuyến giáp.

Nếu sau đó, bạn ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và axit ferulic gây ức chế axit thioxianic về tuyến giáp. Và đây chính là thời điểm dễ mắc nguy cơ bướu cổ.

Với những chia sẻ trên, mình tin rằng bạn sẽ có những thông tin hữu ích trong việc sử dụng sản phẩm một cách an toàn, đúng cách. Đặc biệt, hãy đến HSP (Healthy Skin Products Farm): https://www.hsp.vn/, nông trại của người Việt, nơi bạn có thể tìm và chọn mua cho mình được sản phẩm tốt và đảm bảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *