BlogSức khỏe

Uống nhiều trà xanh có tác dụng gì? có tốt không? trà khô hay chè xanh tốt hơn?

Trà xanh có tên khoa học là Camellia Sinensis, là loại trà được chế biến từ lá và chồi của cây. Từ xa xưa đến nay, nước chè xanh luôn là thức uống rất đỗi thân quen của con người Việt Nam bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và là một cây thuốc quý của Việt Nam. Hơn thế nữa, trà xanh đem lại cảm giác thư giãn tinh thần giữa những ngày hè nóng bức hay sưởi ấm lòng người khi mùa đông giá rét. Uống nhiều trà xanh có tác dụng gì? có tốt không? trà khô hay chè xanh tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Uống nhiều trà xanh có tác dụng gì?

Ngoài công dụng dùng làm thứ đồ uống nhâm nhi thú vị, trà xanh còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết hết. Dưới đây là một số tác dụng của việc uống nhiều trà xanh.

  • Trà xanh giúp làm thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố ra bên ngoài: Vì trong trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao nên nước trà xanh giúp cơ thể thanh nhiệt rất tốt. Trà xanh giúp giảm khả năng tích nước, lợi tiểu và loại bỏ độc tố ra cơ thể một cách nhanh chóng. Đặc biệt, trong trà xanh có chứa chất Thiamine có tác dụng giúp đầu óc thư giãn, xoa dịu căng thẳng và tỉnh táo.
  • Làm giảm nguy cơ về bệnh sỏi thận: Trong trà xanh chưa hợp chất EGCG và polyphenol giups ngăn cản các tế bào dị thường phát triển và làm giảm các nguy cơ gây nên các bệnh về tuyến mật.
  • Trà xanh làm giảm huyết áp và hỗ trợ tim mạch: Đặc biệt những người lớn tuổi mắc bệnh cao huyết áp, khi uống nước chè xanh sẽ giúp làm giảm huyết áp và điều hoà huyết áp rất tốt. Theo nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước chè xanh mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và làm cho đầu óc dễ chịu hơn, thư giãn hơn. Những bệnh nhân huyết áp cao rất thích hợp uống trà đạm vừa phải. Hợp chất trong trà có hiệu quả tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng mỡ trung tính và cholesterol trong máu; vitamin C và P cũng có tác dụng xúc tiến vào bài tiết cholesterol. Caffeine, theophylline và pentoxifylline có trong trà kích thích tim một cách trực tiếp, mở rộng huyết quản, để máu có thể truyền vào tim một cách đầy đủ.
  • Giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ: Trà xanh có công dụng thanh nhiệt, tan mỡ bụng và giúp tiêu hoá tốt nên giúp giảm đi những mỡ thừa trong cơ thể. Trà rất thích hợp cho việc giảm cân theo phương pháp tự nhiên, hiệu quả mang lại nhanh hay chậm còn thuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người, có người hấp thụ nhanh và có người hấp thụ chậm hơn làm quá trình tan mỡ bụng sẽ nhanh chậm khác nhau.
  • Giúp lão hoá da và được dùng làm các loại mỹ phẩm: Trong trà xanh chứa các loại vitamin, đặc biệt là vitamin E giúp đẹp da, chống lão hoá và bổ sung colagen cho da. Trà xanh được các công ty mỹ ẩm ưa chuộng sử dụng để sản xuất ra các loại mặt nạ, sửa rửa mặt và kem dưỡng da,… bởi tính năng làm da trắng sáng và mịn màng từ trà xanh.

Trà xanh có tốt không? Nên uống trà khô hay chè xanh tốt hơn? 

Như đã đề cập ở trên, trà xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vì vậy uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cho sức khoẻ của bạn được cải thiện đáng kể. Trà xanh chia làm 2 loại đó là trà khô và chè xanh tươi, tuỳ theo sở thích của mỗi người mà có thể sử dụng loại trà khác nhau để pha uống. Vậy trà khô hay chè xanh dùng sẽ tốt hơn? Nhìn chung cả hai loại đều tốt, tuy nhiên mỗi loại đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng nhất định. Ví dụ như:

  • Trà khô là trà đã được sấy khô và qua chế biến. Theo nghiên cứu cho thấy, trà khô sẽ mất đi một phần nhỏ catechin sau khi đã chế biến, Catechin là chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là EGCG. Điều này cho thấy chè xanh sẽ tốt hơn trà khô một chút vì khi đã qua chế biến trà khô sẽ mất đi một phần nhỏ chất chống oxy hoá nhưng với điều kiện chè xanh phải xanh tươi và sạch.
  • Chè xanh rất dễ bị oxy hoá theo thời gian và không bảo quản được lâu như trà khô nên theo thời gian chè xanh sẽ bị oxy hoá dần dần và dễ bị lên men. Ngay cả khi bạn để lá trà tươi trong tủ lạnh cũng không tránh được vấn đề lá trà bị oxy hoá, vì thế trà khô sẽ sử dụng được lâu hơn chè xanh. Chè xanh được đem về chế biến sẽ được diệt men để cho ra trà khô vẫn chứa các chất chống oxy hoá. Người làm trà phải ‘diệt men’ ngay lá trà tươi sau khi thu hái. Khi men bị mất đi thì oxy không thể oxy hoá các thành phần hoá học của lá trà được nữa.

Uống trà xanh tốt cho sức khoẻ nhưng những lợi ích cho sức khoẻ của 2 loại trà tươi lẫn khô mang lại phụ thuộc vào nhiều tác động khác nhau, không thể tính là loại nào tốt hơn loại nào.Tuỳ theo nhu cầu sử dụng trà, chúng ta có thể sử dụng chè xanh nếu muốn sử dụng trong thời gian ngắn, những nếu muốn sử dụng lâu dài hơn thì trà khô là sự lựa chọn an toàn và hiểu quả nhất cho bạn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về việc uống nhiều trà xanh có tác dụng gì? Có tốt không? Hy vọng với những chia sẻ trên những ai đang thích uống trà có thể an tâm về lợi ích nó mang lại và tiếp tục sử dụng trà như thường ngày.

Related Articles

Back to top button