Cây rau má còn được gọi là cây tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo, có nguồn gốc từ Australia và có tên khoa học là Hydrocotyle asiatica. Đây là loại rau rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, là một món ăn dân dã dùng để chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là dùng để làm đồ uống và rong y học loại cây này được xem là loại thuốc dân gian. Nhiều người ăn uống rau má mỗi ngày nhưng vẫn không biết hết những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khoẻ. Vậy thực sự rau má có tác dụng gì? có tốt không? hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về loại rau quen thuộc này nhé.

Rau má có có tác dụng gì?

Rau má rất dễ trồng và bạn có thể tìm thấy rau má ở bất kỳ chợ nào. Nhiều người dùng rau má để nấu canh, hoặc luộc ăn kèm với những món ăn thường ngày, phần còn lại thì thích dùng rau má xay thành nước ép và uống như loại nước giải khát bổ dưỡng. Mặc dù quá quen thuộc với loại rau này, nhưng nhiều người vẫn không biết được tác dụng thật sự của nó. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của rau má đối với sức khoẻ mà có thể bạn chưa biết.

  • Rau má rất tốt cho tim mạch: Vì rau má chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khoẻ con người nên sử dụng rau má rất tốt cho hệ tim mạch và những bệnh nhân mắc các bệnh về tim. Hơn thế nữa, uống nước rau má giúp giảm sưng động mạch và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.
  • Rau má làm giảm stress và giúp tăng cường trí nhớ: Trong rau má chứa thành phần Triterpenoids làm giảm đi những lo lắng, ổn định tinh thần và xoa dịu những căng thẳng. Không những thế sử dụng rau má với sữa giúp tăng cường trí nhớ và thị lực.
  • Rau má sử dụng trong y học: Trong y học, rau má được sử dụng để chữa trị những bệnh như: cảm lạnh,sốt, mệt mỏi, hen suyễn, vẩy nến, viêm loét, nhiễm trùng hô hấp, bệnh giang mai, trĩ, phong,… Ngoài ra rau má còn có tác dụng chữa trị rối loạn tuần hoàn, mất ngủ, tăng huyết áp, mất trí nhớ, ung thư,…
  • Rau má dùng để làm đẹp: Rau má giúp ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc trị mụn, làm mờ vết thâm, sẹo trên da mặt; tăng độ ẩm và cấp ẩm cho da; làm trắng và tươi sáng làn da. Hiện nay, chị em rất ưa chuộng các loại mặt nạ rau má bởi những tính năng làm đẹp da, se khít lỗ chân lông và tươi sáng làn da. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, trong rau má có chứa hợp chất Saponin ( bao gồm Brahmic và acid Asiatic) có tác dụng tái tạo tế bào da mới, tẩy các tế bào chết và bảo vệ da khỏi các tác động gây hại của yếu tố bên ngoài. Trong rau má chứa nhiều hợp chất chống oxy hoá cao, giúp chống lão hoá da và giữ được những nét thanh xuân của chị em lâu dài.

Rau má có tốt không?

Như đã chia sẻ ở trên thì rau má rất tốt cho sức khoẻ cũng như trong làm đẹp. Mỗi ngày chúng ta nên sử dụng 1 hoặc 2 ly rau má để bổ sung cho mình những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt không những bảo bệ sức khoẻ mà rau má còn đem lại làn da căng mịn và tươi sáng cho các chị em. Rau má là một thức uống lành tính, có lợi cho sức khoẻ, không chỉ là rau mà còn là một loại thảo dược nhưng chúng ta phải uống nước rau má đúng cách và đúng thời điểm để tránh những tác hại của rau má. Đặc biệt rau má luộc lên ăn kèm với các món mặn hoặc nấu canh cùng thịt, tôm cũng rất ngon, vừa cung cấp chất xơ cho cơ thể, vừa ngon miệng. Tuy nhiên những phụ nữ đang mang thai cần hạn chế sử dụng thức uống từ rau má vì có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về rau má để mọi người đặc biệt là những ai thích ăn, uống rau má thường xuyên có thể biết thêm về những thông tin như rau má có tác dụng gì? có tốt không? Nhìn chung rau má là loại rau xanh lành tính và có lợi cho sức khoẻ vì thế bạn có thể an tâm sử dụng mỗi ngày.