Dược liệuSức khỏe

Cây chùm ngây có tác dụng gì? có tốt không? có hại không?

Cây rau chùm ngây là một loại thực vật rất hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là da và tóc. Hãy cùng bài viết sau tìm kiếm cây chùm ngây có tác dụng gì? có tốt không ?có hại không?

Cây chùm ngây là gì?

Cây rau chùm ngây là loại cây thường xuất hiện ở châu Á, trong đó có khu vực miền bắc Việt Nam. Trước đây, cây rau chùm ngây mọc dại được người dân hái về sử dụng. Hiện nay, vì cây có giá trị kinh tế cao nên đã được trồng ở khắp mọi nơi và trở nên phổ biến trên khắp cả nước.

Đặc điểm của cây rau chùm ngây

Cây rau chùm ngây còn được gọi một số tên gọi khác nhau cây dùi trống, cây ba đậu dại, cây cải ngựa hay độ sinh.

Rau chùm ngây thuộc cây thân gỗ, trồng lâu năm có thể cao tới vài chục mét. Phần lá rau có dạng chét, mọc đối, hình trứng. Hoa của chùm ngây thường có màu trắng hơi vàng, nhìn qua hơi giống hoa của cây đậu. Hoa chùm ngây thường mọc thành chùy ở phần nách lá, phủ lớp lông tơ mịn.

Quả chùm ngây là dạng quả nang, có chiều dài từ 25 đến 30cm. Hạt của rau chùm ngây có màu đen, kích cỡ to bằng với hạt đậu, màu trắng vàng, có thể dùng hạt để nhân giống, trồng cây.

Công dụng của cây rau chùm ngây

Tác dụng của rau chùm ngây trong việc làm đẹp

Đẩy lùi lão hóa

Ăn rau chùm ngây sẽ mang lại tác dụng đẩy lùi lão hóa hiệu quả, giảm dấu hiệu của nếp nhăn và nhanh chóng phục hồi sức sống cho làn da của phái đẹp.

Cấp ẩm cho da

Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào nên rau dầu chùm ngây đủ sức cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Những dưỡng chất này sẽ hỗ trợ cấp ẩm, duy trì độ đàn hồi, giảm đáng kể hiện tượng nứt nẻ da, khô da khi thời tiết giao mùa.

Phục hồi hư tổn trên da

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong rau chùm ngây ước tính cao gấp 8 lần so với hàm lượng vitamin C chứa trong cam. Vì vậy khi bổ sung rau chùm ngây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, làn da của bạn sẽ được phục hồi hư tổn đáng kể, đồng thời thúc đẩy quá trình sản sinh và tái tạo tế bào mới trong thời gian ngắn.

Chống viêm, khử trùng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, hoạt chất chống viêm có trong rau chùm ngây có thể đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và giảm tối đa các chứng viêm nhiễm. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng sẹo lồi, sẹo lõm trên da.

Kích thích mọc tóc

Nếu bạn đang gặp vấn đề về rụng tóc, nên bổ sung ngay món canh rau chùm ngây để cải thiện tình trạng này.

Tác dụng của dầu chùm ngây đối với sức khỏe

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Với hàm lượng các loại vitamin A, B, C cao, rau chùm ngây có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung chất dinh dưỡng còn thiếu cho cơ thể. Tái tạo cơ bắp, củng cố hệ xương và răng chắc khỏe, hạn chế loãng xương ở người cao tuổi.

Cung cấp năng lượng

Rau chùm ngây là dược liệu tự nhiên tuyệt vời giúp giảm stress, nâng cao tinh thần, thúc đẩy sự tập trung, đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Đây thực sự là món rau vừa ngon miệng, vừa cung cấp năng lượng giúp bạn có thể khởi đầu ngày làm việc mới tràn đầy sức sống.

Giúp ngủ ngon

Canh rau chùm ngây là bài thuốc Đông y giúp làm dịu hệ thần kinh, mang lại những giấc ngủ ngon. Vì vậy, đây là món ăn đặc biệt phù hợp với những người bị stress, hay mất ngủ, đêm khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Cách chế biến rau chùm ngây đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng

Sơ chế rau chùm ngây

Khi chế biến canh rau chùm ngây bạn cần sơ chế để rau đảm bảo vệ sinh. Việc đầu tiên là lấy lá, bỏ cuống, rửa sạch với nước, để ráo. Rau chùm ngây khá giống rau ngót nên công đoạn này không tốn quá nhiều thời gian.

Nấu canh rau chùm ngây

Để giữ được chất dinh dưỡng của rau chùm ngây, bạn nên nấu canh thay vì làm các món cầu kỳ. Bạn cũng có thể cho thêm thịt băm phi thơm vào canh để món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

Nêm gia vị vừa phải

Khi chế biến canh rau chùm ngây, bạn chỉ cần nêm một chút muối là được. Nếu nấu lá non thì khi nước cạnh sôi là có thể tắt bếp, nếu lá chùm ngây già thì bạn nên đun lâu hơn một chút để rau chín đều.

Những ai không nên ăn rau chùm ngây

Dù có nhiều tác dụng với cơ thể nhưng bạn khi chế biến rau chùm ngây, bạn cần lưu ý:

  • Không nên ăn rau chùm ngây thường xuyên vì có thể gây thừa chất
  • Không sử dụng rau chùm ngây cho phụ nữ có thai
  • Chọn rau chùm ngây đảm bảo chất lượng
  • Cần mua rau ở nơi uy tín để hạn chế dư lượng chất bảo vệ thực vật

Lời kết

Mong rằng những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu được cây rau chùm ngây có tác dụng gì và biết cách sử dụng rau chùm ngây với liều lượng phù hợp để tận dụng tối đa những ưu điểm của loại cây này.

Yêu thích viết, chia sẻ các bài viết hữu ích về sức khỏe và làm đẹp cho cộng đồng. Từng học dược sĩ tại đại học Nguyễn Tất Thành.

Related Articles

Back to top button