Dược liệuSức khỏe

Ăn rong biển có tác dụng gì? có tốt không? loại nào tốt?

Hiện nay, chúng ta đang có xu hướng giảm thiểu các món ăn dầu mỡ và thịt các loại, thay vào đó là lối ăn uống lành mạnh cùng những chế độ bổ sung nhiều thực vật, rau quả hay các loại đậu. Một nhóm thực phẩm khá phổ biến có thể kể đến, đó là rong biển.

Mặc dù có mùi vị nguyên bản khá là tanh nhưng các nhà sản xuất đã áp dụng nhiều phương pháp để làm ra sản phẩm rong biển thơm ngon hơn, giúp chúng ta có thể đưa vào khẩu phần ăn thường xuyên. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề ăn rong biển có tốt không? Có tác dụng gì? Loại nào tốt?

Ăn rong biển có tác dụng gì?

Ngăn ngừa ung thư

Trong rong biển có chất chống lại sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư.

Phụ nữ thường xuyên ăn rong biển sẽ có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn.

Tăng cường chức năng tuyến giáp

Rong biển cung cấp chất iot, chống lại bướu cổ và sự hình thành các khối u tuyến giáp. Do đó, người đang bị thiếu i ốt nên tham khảo để bổ sung nhóm thực phẩm này.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Rong biển giúp đường ruột trơn tru, mát mẻ, khiến cho bộ máy tiêu hóa hoạt động ổn định.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn rong biển giúp huyết áp ổn định, chống lại các triệu chứng cao huyết áp hay đột quỵ, đồng thời giảm thiểu bệnh về tim mạch, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

  • Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
  • Bệnh huyết áp
  • Thải độc và giảm cholesterol trong máu

Ăn rong biển thường xuyên sẽ giúp cơ thể được thanh lọc, thải những chất độc hữu hiệu.

  • Chống viêm
  • Giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh
  • Diệt khuẩn, làm sạch máu
  • Đẹp da, chống lão hóa
  • Bổ sung canxi

Do rong biển cung cấp khá nhiều canxi nên đây là một gợi ý tuyệt vời cho các đối tượng như người già, trẻ em, thiếu niên đang ở độ tuổi dậy thì.

Sản phụ sau khi sinh một thời gian thường bị thiếu hụt canxi nên có thể tham khảo để đưa thực phẩm này vào khẩu phần để tẩm bổ.

  • Hỗ trợ trong việc giảm cân, giảm mỡ thừa, duy trì vóc dáng cân đối.
  • Giúp tóc mềm mại, giảm tình trạng xơ gãy.
  • Giúp móng tay, móng chân chắc và bóng khỏe hơn.

Có những loại rong biển nào?

  • Rong biển Wakame có nhiều ở bên Nhật

  • Rong biển Arame
  • Rong biển Hijiki
  • Rong tảo bẹ
  • Rong biển Kombu
  • Tảo biển xoắn Spirulina
  • Rong biển Klamath
  • Rong biển Nori
  • Rong biển Kanten
  • Rong biển Dulse đỏ
  • Rong biển Mozuku
  • Rong biển Tosaka
  • Rong biển Ogonori
  • Rong biển chỉ vàng
  • Rong nho

Trong số các loại kể trên, Việt nam có các loại rong nho, Rong biển Kanten, tảo bẹ và Wakame, rong biển chỉ vàng.

Nên ăn rong biển bao nhiêu là đủ?

Mặc dù rong biển là món ăn rất bổ, nhưng bạn cũng phải nạp vào với một liều lượng quy định để tránh gây ra các tác hại ngoài ý muốn.

Vì rong biển với có tính lạnh nên nếu dùng nhiều quá sẽ dễ bị “tào tháo rượt”. Ngoài ra, đây là thực phẩm cung cấp nhiều i ốt nên những người bị cường giáp không nên dùng.

Trung bình, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển, và lượng này nên chia làm nhiều lần trong ngày. Đối với trẻ em thì mỗi bữa chỉ nên dùng tối đa là 10g rong biển.

Bạn cũng không nên ăn kèm rong biển với uống trà xanh, quả hồng, hay dùng kèm với các loại quả muối chua khác.

Một số món ăn chế biến từ rong biển

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số món ăn chế biến từ rong biển:

  • Rong biển tươi đối với những loại ít tanh, chỉ cần rửa sạch là có thể ăn sống được.
  • Rong biển trộn xì dầu, rong biển trộn dầu vừng.
  • Salad rong biển, thịt bò, cà chua bi.
  • Rong biển khô cuộn với cơm làm thành gimbap.
  • Rong biển khô chiên giòn ăn kèm cơm.
  • Rong biển khô cháy tỏi.
  • Trà rong biển hãm uống hàng ngày.
  • Súp gà rong biển
  • Canh rong biển tôm khô hoặc canh rong biển hầm xương
  • Rong biển xào thịt
  • Nộm rong biển củ cải
  • Rong biển muối
  • Phơi khô xay thành bột để uống hay thả vào cháo ăn hàng ngày.
  • Làm thạch, nấu thịt đông.

  • Làm cơm rang với rong biển
  • Rong biển kho cùng thịt, cá
  • Chè đậu xanh rong biển
  • Trứng chiên cùng rong biển
  • Rong biển nấu cùng các loại đậu tạo thành món chè
  • Rong biển cuộn nấm chiên giòn.
  • Nấu rong biển cùng lá nếp, chút cỏ tranh sẽ ra món nước uống thanh mát, giải độc, thích hợp uống cho mùa hè.
  • Chả tôm cuộn rong biển
  • Canh ngao nấu cùng rong biển, nên ăn khi trời nóng vì cả 2 thứ này đều có tính hàn.
  • Làm bánh nậm.
  • Làm nguyên liệu để chế biến ra các món ăn chay.
  • Nấu với mì ramen hay mì udon
  • Quấy bột hay ninh cùng cháo cho bé ăn.
  • Làm snack bổ dưỡng cho các bé.
  • Rong biển khô cắt nhỏ hay xay thành bột có thể trộn cùng với muối lạc, muối vừng để rắc lên cơm ăn kèm.
  • Thịt băm trộn cùng rong biển sốt cà chua.

Một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cùng với rất nhiều công dụng đã được chúng tôi giới thiệu đến cho bạn đọc.

Hy vọng qua đây, các bạn sẽ chú trọng hơn để bổ sung thêm rong biển vào khẩu phần ăn hàng ngày, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Yêu thích viết, chia sẻ các bài viết hữu ích về sức khỏe và làm đẹp cho cộng đồng. Từng học dược sĩ tại đại học Nguyễn Tất Thành.

Related Articles

Back to top button