BlogDược liệu

Hạt kỷ tử có tác dụng gì? ăn nhiều có tốt không?

Hạt kỷ tử là là loại hạt có kích thước nhỏ, có vị hơi đắng, hơi chua, có hậu ngọt nhẹ và là loại thuốc quý mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho chúng ta. Hạt kỷ tử chứa dồi dào các nguồn vitamin và khoáng chất tốt có lợi cho sức khoẻ như vitamin A, vitami C, sắt, kẽm, chất xơ, chất chống oxy hoá,…, hơn thế nữa trong hạt kỷ tử còn quy tụ hơn 8 loại axit amin thiết yếu và hàm lượng protein cao. Mặc dù hạt kỷ tử mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của chúng ta nhưng ít ai có thể hiểu hết được những công dụng của chúng. Hạt kỷ tử có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Hạt kỷ tử có tác dụng gì?

Hạt kỷ tử là loại dược liệu rất tốt cho sức khoẻ, các chuyên gia thường dùng nó kết hợp với nhiều loại dược liệu khác để cho ra đời nhiều bài thuốc đông y hữu nghiệm giúp chữa trị được nhiều bệnh. Dưới đây là một số công dụng của hạt kỷ tử bạn có thể tham khảo thêm:

  • Hạt kỷ tử giúp tăng cường thị lực: Chất chống oxy hoá Zeaxanthin dồi dào chứa trong hạt kỷ tử giúp cải thiện thị lực cho mắt, là loại thuốc rất tốt hỗ trợ cho việc điều trị bệnh “thoái hoá điểm vàng” đặc biệt là ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, loại hạt này còn giúp đôi mắt được bảo vệ khỏi những tác hại của tia cực tím gây hại cho đôi mắt của bạn. Các vitamin A trong hạt kỷ tử còn giúp bổ mắt và đem lại một đôi mắt sáng và khoẻ mạnh.
  • Hỗ trợ sức khoẻ cho não và cải thiện trí nhớ: Trong hạt kỷ tử chứa một hàm lượng betain, khi đi vào cơ thể được biến đổi thành choline, giúp kích thích khả tăng phục hồi trí nhớ và tăng cường trí nhớ cho não.
  • Giảm cân an toàn và hiệu quả: Trong hạt kỷ tử chứa hàm lượng calo ( năng lượng ) thấp và đa dạng các chất dinh dưỡng nên loại hạt này là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đang trong quá trình ăn kiêng và muốn giảm cân. Chất xơ dồi dào chứa trong hạt kỷ tử giúp cơ thể giảm các mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Tăng sinh lý và tăng khả năng tình dục: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hạt kỷ tử giúp làm tăng testosteron trong máu, làm tăng sự ham muốn và tăng khả năng tình dục ở cả nam giới và nữ giới.
  • Chống bệnh trầm cảm: Hạt kỷ tử giúp cân bằng cảm xúc nhanh chóng và giảm những  căng thẳng lo âu hay rối loạn tinh thần. Trong hạt kỷ tử chứa các vitamin B, vitamin C và chất xơ giúp mang lại những năng lượng tích cực cho cơ thể và chống các bệnh về trầm cảm hay rối loạn cảm xúc.
  • Tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ miễn dịch: Các vitamin chứa trong hạt kỷ tử đa dạng và phong phú giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏi những virus gây các bệnh cảm cúm và ngăn ngừa các virus tấn công vào cơ thể.
  • Hạt kỷ tử giúp hỗ trợ giảm đau: Hạt kỷ tử có đặc tính chống viêm tốt, vì thế dân gian thường sử dụng hạt kỷ tử để làm bài thuốc giúp đẩy lùi những cơn đau nhanh chóng, đặc biệt là đau khớp và đau các cơ bắp.
  • Điều chỉnh huyết áp nhanh chóng: Theo các nghiên cứu về y học, các chuyên gia cho rằng trong hạt kỷ tử chứa hợp chất polysacarit, hợp chất này giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và giúp ổn định huyết áp nhanh chóng, đặc biệt là ở các bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp.
  • Hạt kỷ tử giúp làm đẹp da: Trong hạt kỷ tử chứa nguồn vitamin C dồi dào, các axit amin và beta-carotene giúp ngăn ngừa các sắc tố  gây hại cho da và hỗ trợ trị nám da rất hiệu quả, mang lại làn da luôn mịn màng, tươi sáng và ức chế khả năng lão hoá da. Sử dụng hạt kỷ tử xay nhuyễn kết hợp với sữa chua không đường làm hỗn hợp đắp lên da mặt 2 đến 3 lần một tuần sẽ mang lại cho bạn những kết quả tuyệt vời cho làn da của bạn.
  • Chống rụng tóc và kích thích mọc tóc nhanh chóng: Các vitamin A chứa trong hạt kỷ tử giúp tăng tuần hoàn máu của da đầu, giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng, kích thích mọc tóc nhanh chóng và giúp tóc luôn chắc khoẻ.

Hạt kỷ tử ăn nhiều có tốt không?

Hạt kỷ tử rất tốt cho sức khoẻ, đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời giúp chữa trị được nhiều bệnh, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng loại dược liệu này vì sẽ dễ gây tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên ăn số lượng hạt phù hợp theo từng thời điểm nhất định để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ. Thời điểm thích hợp nhất để ăn hạt kỷ tử là trước khi đi ngủ, đặc biệt là đối với người già sẽ giúp chống được chứng khô miệng, và ngủ ngon giấc hơn. Đối với người có sức khỏe, mỗi tối trước khi đi ngủ nên ăn khoảng 20 hạt kỷ tử sẽ có tác dụng bảo vệ rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt kỷ tử hoặc có thể ngâm vào nước rồi uống cũng được, sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, sáng tỉnh dậy với tinh thần sảng khoái, minh mẫn và tràn đầy sức sống. Đối với trẻ em, thì nên ăn tầm 5 hạt còn nếu bạn dùng kỷ tử để trị liệu thì mỗi ngày nên ăn khoảng 30g mới đủ.

Hạt kỷ tử có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: người có thể trạng yếu, người có chức năng sinh lí yếu, người thừa cân và béo phì, người cao tuổi, mắt yếu. Bên cạnh đó cũng có những đối tượng không nên sử dụng hạt kỷ tử như: người mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người bị dị ứng với phấn hoa, và bệnh nhân huyết áp thấp.

.

Related Articles

Back to top button