Xem với cỡ chữ TăngGiảmReset
Xây dựng Cổng TTĐT cấp 3 cho huyện Tiên Lãng
30/06/2017 - 09:39


Tiên Lãng là huyện nằm về phía Nam thành phố Hải Phòng, với tổng diện tích 19.353km2, dân số 153.450 người, kinh tế chủ yếu phát triển dựa trên nền nông nghiệp truyền thống, với 3 mặt giáp sông, một mặt giáp Vịnh Bắc Bộ nên Tiên Lãng có tài nguyên rừng ngập mặn khá đa dạng và trên 3.000 ha vùng bãi triều với khí hậu trong lành, cảnh quan đẹp rất thuận lợi cho thăm quan, du lịch sinh thái và thu hút các dự án đầu tư nuôi trồng thuỷ sản.Lịch sử hình thành và phát triển của huyện Tiên Lãng đã có từ hàng ngàn năm. Tiên Lãng đã, đang giữ gìn, bảo tồn những ngôi đền chùa kiến trúc cổ kính, mang đậm tính dân gian, có giá trị văn hoá và mang tính nghệ thuật cao như: Đình Cựu Đôi, chùa Phú Kê (Thị trấn), đình Hà Đới (Tiên Thanh), đền đá Canh Sơn (Đoàn Lập), đền Gắm, đình Đốc Hậu (Toàn Thắng) với những Lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc của văn minh sông Hồng, thu hút rất nhiều tầng lớp, lứa tuổi tham gia như Hội vật đầu xuân, lễ hội ở các đình chùa, đền, Hội bơi thuyền, Hội ném pháo đất, lễ hội Ngũ Linh Từ. .Mỗi di tích đều có sắc thái riêng, chứng minh tài hoa của các nghệ nhân vùng ven biển và mang đậm bản sắc, hồn dân tộc, thể hiện cốt cách con người Tiên Lãng anh hùng nhưng mộc mạc, cần cù trong lao động sản xuất.

Nằm giữa vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, Khu du lịch nước suối khoáng nóng Tiên Lãng chỉ cách thành phố Hải Phòng 18 km về phía Nam. Đây được đánh giá là 1 trong 5 mỏ nước khoáng đặc biệt có giá trị của Việt Nam, và cùng loại với nguồn nước khoáng nổi tiếng trên thế giới. Nước khoáng nóng thiên nhiên Tiên Lãng độc nhất vô nhị ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Khu du lịch nước khoáng nóng Tiên Lãng những năm gần đây đã tăng lượng khách du lịch không chỉ đến từ trong nước mà còn khá đông du khách nước ngoài. Hiện tại cùng với Khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng tại xã Bạch Đằng thì Cụm di tích họ ngoại Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại xã Kiến Thiết cũng được nhiều du khách tham quan, tìm hiểu rõ hơn về công ơn của họ ngoại (ông ngoại Nhữ Văn Lan và thân mẫu Nhữ Thị Thục) đối với cuộc đời và sự nghiệp của bậc danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cụm di tích họ ngoại Trạng Trình bao gồm Từ đường dòng họ Nguyễn - Nhữ và phần mộ ông bà ngoại là vợ chồng quan Tiến sĩ Thượ3ng thư Nhữ Văn Lan và con gái (tức thân mẫu của Trạng Trình) Nhữ Thị Thục vẫn được nhân dân địa phương trân trọng bảo vệ hơn 400 năm qua.

Không những giàu truyền thống văn hóa, Tiên Lãng còn là huyện có bề dày truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng, là căn cứ du kích nổi tiếng của tỉnh Kiến An (cũ), hậu phương tin cậy của Liên tỉnh ủy Hải Phòng – Kiến An thuộc Liên khu Ba. Trong 2 cuộc kháng chiến, cùng với cả nước, quân dân Tiên Lãng đã chiến đấu anh dũng, lập nên nhiều chiến công vang dội mà tiêu biểu là phá tan trận càn Cờ-lốt tháng 8/1953, góp phần quan trọng cùng với quân dân cả nước đánh thắng kẻ thù xâm lược, giải phóng dân tộc.
Trong những năm gần đây, được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều công trình, dự án lớn đã và đang phát huy hiệu quả và có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của huyện như công trình thủy lợi Bắc-Nam sông Mới, đường trục huyện (212), cầu Khuể, Nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương… cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ chính quyền và nhân dân Tiên Lãng anh hùng, kinh tế của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời xác định nông nghiệp là nghành mũi nhọn của địa phương, tiếp tục củng cố ngành nghề, làng nghề truyền thống, giải quyết hàng nghìn lao động có thêm việc làm, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên rõ rệt.

Năm 2012 trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, Thành phố Hải Phòng, Huyện Tiên Lãng còn có những khó khăn riêng đặc biệt là ảnh hưởng hậu quả của vụ cưỡng chế thu hồi đầm vùng tại xã Vinh Quang, tuy nhiên với sự quyết tâm, đồng thuận, vững vàng trước mọi khó khăn thử thách, Đảng bộ nhân dân Tiên Lãng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện kế hoạch nhà nước năm 2012 trên mọi lĩnh vực đặc biệt là việc chỉ đạo phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Kết quả đạt được khá toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh đều cơ bản hoàn thành. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ. Giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản là 815,5 tỷ đồng, đạt 100,2% KH, tăng 6,1% so với năm 2011. Phát huy truyền thống hiếu học, năm học 2011-2012 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cuối các bậc học cao hơn bình quân chung của thành phố, là đơn vị nằm trong tốp đầu khối ngoại thành về số lượng và chất lượng học sinh giỏi quốc gia và thành phố với 523 giải (tăng 53 giải so với năm học trước), trong đó có 8 giải quốc gia và 517 giải thành phố. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại các đơn vị được đẩy mạnh, công tác đảm bảo an sinh xã hội được Huyện tiếp tục xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Năm 2013 xác định là năm tiếp tục có nhiều khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn năm 2012, trong khi nhiệm vụ lại rất nặng nề do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, cắt giảm đầu tư ngân sách Nhà nước, môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp chưa thật thuận lợi, hạ tầng cơ sở phát triển chưa đồng bộ....; Trên cơ sở phát huy kết quả đạt được của năm 2012, khắc phục những khó khăn thách thức, đặc biệt năm 2013 là năm diễn ra Kỷ niệm 60 năm ngày quân và dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi (28/8/1953-28/8/2013) và nhiều ngày kỷ niệm của đất nước và thành phố, huyện Tiên Lãng quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng với chủ đề hành động: "Xây dựng nông thôn mới – Du lịch và đô thị” và các nhiệm vụ, chỉ tiêu do thành phố giao: Tiếp tục duy trì và ổn định được sự tăng trưởng về kinh tế, tổng sản phẩm nội huyện (GDP) phấn đấu tăng 12,5-13%, thu nhập bình quân đầu người là 26.8 triệu đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia về “xây dựng nông thôn mới”, quan tâm chỉnh trang đô thị và hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng; Tập trung hoàn thành tốt công tác thu-chi ngân sách Nhà nước; Đẩy mạnh phát triển văn hóa xã hội và đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo và xây dựng trường chuẩn quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 6%, tăng cường áp dụng khoa học-kỹ thuật mới trong sản xuất lúa và tiếp tục triển khai một số Dự án trọng điểm đã được thành phố phê duyệt như Dự án: Dự án xây dựng Nhà máy chế biến nguyên liệu thuốc lá xuất khẩu do Công ty Cổ phần Devyt làm chủ đầu tư, khu công nghiệp Thị trấn Tiên Lãng, khu công nghiệp Tiên Thanh, Cụm Công nghiệp Quang Phục, Xây dựng đường bao phía Nam thị trấn, Xây dựng bãi chôn lấp, xử lý rác thải tập trung của huyện, Dự án xây dựng khu vui chơi giải trí Phúc Hoàng Kim, Dự án bến đỗ cho đội tàu nghiên cứu biển VN và Trạm quan trắc tổng hợp tài nguyên biển….các công trình dự án được đầu tư vào huyện sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy nền kinh tế của huyện phát triển đồng thời là yếu tố tích cực thay đổi diện mạo miền quê còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Đất và Người Tiên Lãng luôn có truyền thống tự lực, tự cường, không chịu khuất phục trước khó khăn, thử thách vì mục tiêu xây dựng quê hương Tiên Lãng giầu đẹp, văn minh, xứng đáng là huyện Anh hùng trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như thời kỳ đổi mới xây dựng quê hương, đất nước.
Để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang đó, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt nam huyện và nhân dân huyện nhà kêu gọi những người con quê hương Tiên Lãng đang sinh sống, công tác trên mọi miền của Tổ quốc hướng về quê hương thân yêu bằng những việc làm thiết thực, để huyện Tiên lãng ngày một phát triển, giàu có và văn minh.

Nguồn cổng TTĐT huyện Tiên Lãng
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào